Các Loại Viêm Họng Thường Gặp Và Cách Phân Biệt

Chia sẻ

Viêm họng là bệnh lý phổ biến có thể được kích hoạt dưới nhiều hình thức khác nhau. Người bệnh cần biết phân biệt các loại viêm họng để có cách can thiệp kịp thời và đúng đắn. Phân biệt chính xác sẽ giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng hơn.

                                      Bệnh viêm họng có thể được kích hoạt dưới nhiều dạng thức với các triệu chứng có nhiều nét tương đồng

1. Tìm hiểu các loại viêm họng phổ biến và dấu hiệu nhận biết

Viêm họng là bệnh lý đặc trưng bởi hiện tượng niêm mạc họng bị sưng đỏ do bị các phản ứng viêm tấn công. Đây cũng chính là bệnh lý về đường hô hấp trên phổ biến nhất hiện nay.

Bệnh viêm họng có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, thường là do nhiễm Virus hay vi khuẩn. Triệu chứng của bệnh tùy thuộc phần nhiều vào hình thức kích hoạt.

Chính vì bệnh có thể xuất hiện với nhiều dạng thức khác nhau nên gây khó khăn cho việc chẩn đoán cũng như can thiệp. Để có thể nhận biết bệnh chính xác thì bạn cần nắm được thông tin và dấu hiệu đặc trưng của từng dạng bệnh.

2. Các loại viêm họng thường gặp nhất

Viêm họng cấp tính

Là một dạng bệnh viêm họng thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhất là khi thời tiết chuyển lạnh hay giao mùa sang đông. Viêm họng cấp tính có thể do nhiễm trùng hoặc không. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp là nhiễm trùng do các tác nhân Virus, vi khuẩn gây ra, trong đó do Virus là phổ biến hơn.

Khi bị viêm họng cấp tính, bạn có thể nhận biết thông qua các triệu chứng sau:

– Đau họng, cổ họng khô và rát

– Hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, ho

– Đau cơ toàn thân, chán ăn

– Phát ban, buồn nôn, khó nuốt, nổi hạch

Trường hợp do Virus gây ra thì triệu chứng sẽ giảm dần và bệnh có thể tự khỏi sau 3 ngày. Nếu là do vi khuẩn thì cần có sự điều trị với kháng sinh để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm phát sinh.

 Viêm họng mãn tính

Khác với dạng viêm cấp tính, viêm họng mãn tính đặc trưng bởi tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc họng dai dẳng, thường kéo dài hơn một tuần. Đây có thể là hệ quả của các đợt viêm cấp tính tái phát nhiều lần và không đáp ứng với thuốc điều trị.

Để nhận diện bệnh viêm họng mãn tính, bạn cần chú ý đến một số triệu chứng đặc trưng sau đây:

– Đau họng dai dẳng trong nhiều tuần

– Nóng rát, khô khan, ngứa và có cảm giác vướng mắc ở cổ họng

– Nuốt đau, khó nuốt

– Ho có đờm kéo dài

– Khàn giọng, thay đổi giọng nói

– Cảm giác nóng rát ngay tại vùng ngực phía sau xương ức

So với viêm họng cấp thì khi bệnh đã diễn tiến sang dai đoạn mãn tính, triệu chứng sẽ thường nặng nề hơn. Cùng với những dấu hiệu ngay tại vùng cổ họng thì còn có các dấu hiệu toàn thân khác. Điển hình nhất là mệt mỏi, đau đầu không đặc hiệu, sốt…

Viêm họng hạt

Đây cũng là một trong số các loại bệnh viêm họng thường gặp mà bạn cần chú ý. Viêm họng hạt không chỉ đặc trưng bởi tình trạng viêm nhiễm kéo dài liên tục mà còn dẫn đến phình lên của các mô Lympho ở thành sau họng.

                                                Bệnh viêm họng hạt đặc trưng bởi sự phình ra của các khối Lympho sau thành họng 
Khi mắc bệnh viêm họng hạt, bạn có thể sẽ gặp một số biểu hiện cụ thể như sau:

– Thành họng xuất hiện những chấm, hạt có kích thước khác nhau. Có thể chỉ là lấm tấm nhưng đôi khi là những hạt lớn nhỏ.

– Cảm giác ngứa ngáy, vướng mắc và khó chịu trong cổ họng.

– Ho khan không đờm kéo dài.

– Khô khan, đau rát cổ họng.

Bệnh viêm họng hạt nếu không điều trị sớm và đúng cách sẽ rất dễ phát sinh biến chứng. Có thể là biến chứng tại chỗ hay ở các bộ phận liên quan tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Viêm họng do Virus

Thường phát sinh do nhiễm Virus, trong nhiều trường hợp còn liên quan đến những cơ quan khác, điển hình là phổi và đường ruột. Nhóm Virus gây bệnh phổ biến là Influenza Virus, Adeno Virus, Herpes Simplex, Virus Parainfluenza  hay Rhino Virus… Viêm họng do Virus chiếm đến gần 80% trên tổng số các trường hợp viêm họng.

Bạn có thể nhận biết bệnh viêm họng do Virus dựa vào một số triệu chứng dưới đây:

– Đau họng, ngứa rát, cổ họng khô khan

– Hắt hơi, đau đầu, sổ mũi

– Ho, mệt mỏi

– Sốt nhẹ kèm theo cảm lạnh

– Sốt cao kèm theo cảm cúm

– Sưng hạch bạch huyết

– Đau nhức cơ thể, phát ban

– Ăn không ngon

Đối với chứng viêm họng do Virus thì các triệu chứng có thể thuyên giảm dần trong khoảng từ 3 – 5 ngày. Cần thực hiện chăm sóc đúng chỉ định từ bác sĩ để tránh những trường hợp không mong muốn phát sinh.

Viêm họng do liên cầu khuẩn

Viêm họng do liên cầu khuẩn cũng là một trong số các loại bệnh viêm họng thường gặp, phổ biến nhất ở trẻ em và người có hệ miễn dịch suy yếu. Dạng bệnh này thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn tình trạng viêm họng do Virus.

Sau khi nhiễm liên cầu khuẩn thì khoảng từ 3 – 5 ngày sau triệu chứng mới bắt đầu phát tác. Bạn có thể gặp các biểu hiện cụ thể sau đây:

– Đau rát cổ họng và gặp khó khăn khi nuốt

– Sốt cao trên 38°C

– Đau đầu, đau và cứng các cơ

– Phát ban, sưng hạch hầu

– Đau dạ dày, buồn nôn, ăn không ngon

– Sưng đau hạch bạch huyết ở vùng cổ

Bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn chỉ được chẩn đoán chính xác khi bạn thăm khám. Trường hợp này, việc sử dụng kháng sinh là rất cần thiết để ức chế diễn tiến xấu của bệnh và khắc phục nhanh triệu chứng…

Viêm họng đỏ

Viêm họng đỏ là một dạng viêm họng cấp tính, đặc trưng bởi tình trạng niêm mạc họng bị đỏ và sưng tấy lên. Các triệu chứng này thường xuất hiện một cách bất ngờ, đột ngột và diễn biến rất phức tạp. Tình trạng bệnh này có thể xuất hiện đơn lẻ hay đi kèm với các bệnh lý về đường hô hấp khác.

                                   Viêm họng đỏ cũng là một dạng bệnh viêm họng thường gặp, ảnh hưởng nhiều nhất ở trẻ từ 2 – 7 tuổi

Bệnh viêm họng đỏ thường bắt đầu với một số triệu chứng điển hình như sau:

– Sốt khoảng từ 38 – 39°C

– Khô nóng, đau rát cổ họng, khát nước thường xuyên

– Có cảm giác vướng víu, khó nuốt, nổi cộm

– Đầu đau buốt đôi khi còn nhói lên tai

– Người ớn lạnh, đau mỏi toàn thân, chán ăn

– Nổi hạch tại vùng cổ, dùng tay ấn vào sẽ thấy đau

– Tắc nghẹt mũi, chảy dịch nhầy, hắt hơi liên tục

– Niêm mạc họng sưng đỏ, xuất hiện các mao mạch nhỏ và phù nề thành sau họng

Các triệu chứng của bệnh viêm họng đỏ thường xuất hiện đột ngột và có thể thuyên giảm dần sau một vài ngày. Tuy nhiên, đây là bệnh rất dễ tái phát nhiều lần nếu chưa được điều trị triệt để.

Viêm họng giả mạc

So với các loại bệnh viêm họng được đề cập ở trên thì viêm họng giả mạc có phần hiếm gặp hơn. Nguyên nhân chính gây bệnh là do cơ thể bị trực khuẩn Klebs – Loeffler tấn công. 

Khi mắc bệnh lý này thì tại vùng niêm mạc cổ họng sẽ xuất hiện màng giả mạc có màu trắng xám, dày và bám rất chắc, khó bong tróc. Đây cũng chính là triệu chứng đặc trưng giúp bạn phân biệt dạng bệnh này với các loại bệnh viêm họng khác.

Bệnh viêm họng giả mạc có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào. Trong đó, thống kê cho thấy rằng, nhóm trẻ em từ 2 – 7 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Cần chú ý đến những triệu chứng sau để hỗ trợ phát hiện bệnh chính xác hơn:

– Xuất hiện giả mạc màu trắng xám, dai và dính bám chắc vào niêm mạc họng

– Giả mạc có thể lan xuống tận thanh quản và gây khó thở

– Ngạt mũi, người mệt mỏi, cổ họng đau rát

– Sốt cao, chân tay lạnh, da tái xanh

Các chuyên gia cho biết, với bệnh viêm họng giả mạc nếu không điều trị kịp thời sẽ rất dễ phát sinh biến chứng. Điển hình nhất là viêm tai, viêm xoang, bệnh Osler, thấp tim, viêm thanh quản…

Trên đây là thông tin về các loại bệnh viêm họng thường gặp nhất. Triệu chứng của các dạng bệnh thường có nhiều nét tương đồng nên dễ gây ra nhầm lẫn. Tốt nhất khi phát hiện ra các triệu chứng viêm họng thì bạn nên kịp thời thăm khám để bác sĩ chẩn đoán và có phương pháp can thiệp phù hợp.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm: Hết Đờm – Hết Ho – Hết Lo Viêm Họng Với Bộ Ba Dược Thảo PyLoPha Từ Mỹ

Nguồn: PyLoPha.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *