Viêm Amidan Và Viêm Họng Giống Nhau- Khác Nhau Như Thế Nào?

Chia sẻ

Viêm Amidan và viêm họng là hai dạng bệnh về đường hô hấp xuất hiện rất phổ biến. Tuy nhiên sự nhầm lẫn giữa hai bênh lý này đã vô tình khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn khi điều trị sai cách. Vậy viêm Amidan và viêm họng có giống nhau không? khác nhau như thế nào?

1. Viêm Amidan và viêm họng có giống nhau không?

Viêm Amidan và viêm họng có giống nhau không?

Viêm Amidan và viêm họng thực sự có những điểm giống nhưng nếu người bệnh để ý kỹ sẽ nhìn ra chúng khác nhau như thế nào. Dưới đây là những cách phần biệt để bệnh nhân có thể nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Viêm họng và viêm Amidan có nhiều điểm rất giống nhau cả về cấu tạo vị trí và các nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể như sau:

Cấu trúc, vị trí của họng và Amidan

Sự giống nhau đầu tiên có thể kể đến là cấu trúc và vị trí phát bệnh của cả viêm họng và viêm Amidan. Xét cho cùng vị trí Amidan thuộc vùng họng và chúng có mối liên thông với nhau. Vì cả vùng này được cấu tạo bởi một bắp thịt liên kết với các màng nhầy sau mũi, miệng và bộ phận thanh quản. Nên khi viêm họng hoặc viêm Amidan xuất hiện sẽ khiến người bệnh có cảm giác đau cả vùng. Điều này gây nên sự nhầm lẫn không thể tránh khỏi.

Nguyên nhân gây viêm họng và viêm Amidan

Sự giống nhau về nguyên nhân gây viêm họng và viêm Amidan đều do nhóm A gây nên.

Đợc bắt nguồn từ những sự tương đồng khi tác nhân gây nên hai dạng bệnh về dường hô hấp này đều do các loại Virus, vi khuẩn tấn công và gây hại. Những tác nhân này thường xuất phát từ môi trường ẩm móc và môi trường ô nhiễm bên ngoài.

Bên cạnh đó vi khuẩn Streptococcus nhóm A được minh chứng là nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm họng và viêm Amidan.

Mặt khác khi cơ thể có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch không đủ khả năng chống và kháng bệnh sẽ tạo điều điều kiện cho viêm hong và viêm Amidan xảy ra đồng thời.

2. Sự khác nhau giữa viêm họng và viêm Amidan

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng thế nhưng chúng ta vẫn có thể nhận thấy mức độ nguy hiểm, mức độ phát tán bệnh, mức độ gây biến chứng, triệu chứng và cụ thể từng nguyên nhân của bệnh viêm họng và viêm Amidan đều khác nhau.

Khái niệm và vị trí bị viêm nhiễm

Theo Y học hiện đại viêm họng được xem là một tình trạng viêm nhiễm niêm mạc họng khiến lớp niêm mạc này bị sưng và phù nề . Mặt khác khi viêm họng xuất hiện, phạm vi bị viêm sẽ rơi vào một phần ba vùng sau của lưỡi, sau phần mềm của vòm họng và gần bên Amidan.

Viêm Amidan là một phản ứng tự nhiên “thái quá” của cơ thể khi gặp các tác nhân gây hại. Khi đó Amidan sẽ có dấu hiệu sưng to, nóng rát, vùng amidan bị viêm chuyển sang màu đỏ sẫm, đau lan sang vùng họng, xung huyết. Và viêm họng được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến Amidan.

Nguyên nhân gây viêm họng và viêm Amidan

Như đã nêu ở trên viêm họng và viêm Amidan đều do các tác nhân gây hại bên ngoài và vi khuẩn Streptococcus nhóm A gây nên. Tuy nhiên nếu xét kỹ, việc dẫn đến viêm họng và viêm Amidan còn do nhiều dạng tác nhân gây hại khác. Cụ thể như:

– Viêm họng sẽ xuất hiện khi người bệnh có dấu hiệu bị Stress tốc độ lây lan nhanh. Điều này sẽ gây nên dịch và xuất hiện phổ biến nhất vào mùa lạnh hoặc khi thời tiết thay đổi thất thường.

– Mức độ lây lan và xuất hiện Virus ở bệnh viêm Amidan thường nhẹ nhàng hơn so với viêm họng.

– Thông thường Virus gây bệnh Amidan sẽ tấn công theo đường thở và ăn uống, lợi dụng những lúc thức ăn vô tình mắc tại hốc Amidan, chúng sẽ cư trú, lây lan và phát triển.

– Còn ở viêm họng, Virus gây hại này vô cùng mạnh mẽ. Chúng lây lan và phát triển không cần dựa trên một điều kiện nào và người bệnh cần nhanh chóng điều trị.

Về triệu chứng giữa viêm họng và viêm Amidan

                                                               Sư khác nhau về triệu chứng giữa viêm họng và viêm AmidanMặc dù khi bị viêm nhiễm các triệu chứng viêm họng và viêm Amidan đều có sự tác động và ảnh hưởng mạnh mẽ lên nhau. Nhưng xét cho cùng chúng ta cũng sẽ có những minh chứng nhận thấy sự khác nhau giữa các triệu chứng viêm nhiễm này.

Viêm họng:

– Viêm họng do Virus: Bệnh nhân bị viêm họng sẽ cảm nhân vùng cổ họng và niêm mạc họng đau rát dữ dội. Kèm theo đó là chứng sốt, liên tục chảy mũi và nghẹt mũi, vùng niêm mạc họng bị đỏ và sưng tấy, ho thành từng cơn, ăn uống vô cùng đau và khó khăn, khan tiếng…

– Viêm họng do vi trùng Strep: Triệu chứng viêm họng do vi trùng Strep sẽ gây nên chứng sốt cao, tình trạng mệt mỏi và uể oải kéo dài, đau nhiều khi nuốt (kể cả ăn và nuốt nước bọt). Ngoài ra các hạch ở cổ cũng sưng to và đau, gây chững ói mửa, liên tục buồn nôn, xuất hiện nhiều dịch nhầy ở lưỡi.

Viêm Amidan:

– Viêm Amidan cấp: Khi mắc viêm amidan cấp, người bệnh sẽ bị sốt cao trên 38,5 độ, toàn thân rã rời và mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng, nuốt bị đau, đau đầu, đau nhiều tại vùng họng kèm theo cảm giác đau nhói hai bên tai.

– Viêm Amidan mãn tính: Sốt thường xuyên hơn nhưng ở mức độ sốt vặt, xuất hiện nhiều cơn ho khan, hơi thở có mùi hôi khi các mủ rơi vỡ ra bên ngoài, có cảm giác ngứa, đau rát họng và tưởng chừng như có dị vật bên trong họng.

– Viêm Amidan mãn quá phát: Viêm Amidan mãn quá phát sẽ bao gồm các triệu chứng của viêm Amidan mãn tính kèm theo đó là triệu chứng khó thở, thở khò khè, ngáy khi ngủ.

Về mức độ nguy hiểm của viêm Amidan và viêm họng

Viêm họng:

Bệnh viêm họng xuất phát điểm không nhanh và mức độ lây lan phát tán các biến chứng bệnh cũng chậm hơn rất nhiều so với viêm Amidan nên việc điều trị là vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên nếu đã không điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ gây biến chứng trực tiếp và nguy hiểm gấp nhiều lần so với viêm Amidan.

Cụ thể như bệnh viêm họng nếu không được điều trị sẽ gây biến chứng viêm tai giữa, viêm phổi, bệnh tim. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn có khả năng tử vong cao.

Viêm Amidan:

Mức độ xuất phát điểm và phát triển bệnh viêm Amidan cao hơn rất nhiều so với viêm họng. Mặc dù phát tán ở nhiều dang khác nhau khi không được điều như viêm Amidan hốc mủ, viêm Amidan quá phát…nhưng điểm dừng của bệnh chỉ ở mức cắt bỏ bộ phận bảo vệ đầu tiên của cơ thể là Amidan. Biến chứng cũng không xảy ra trực tiếp như viêm hong mà gián tiếp thông qua viêm amidan hốc mủ, amidan xơ teo. Theo đó các bệnh lý liên quan như viêm xoang, viêm mũi, viêm tai giữa… sẽ xuất hiện và được phân theo từng dạng. Cụ thể như biến chứng tại chỗ, biến chứng kế cận và biến chứng toàn thân.

Trên đây là những thông tin quan trọng về vấn đề “Viêm Amidan và viêm họng có giống nhau không? khác nhau như thế nào?”. Theo đó người bệnh có thể phân biệt được sự giống và khác nhau giữa hai dạng bệnh về đường hô hấp giúp việc điều trị trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra còn tránh được các biến chứng nguy hiểm khi không điều trị sai cách.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm: Hết Đờm – Hết Ho – Hết Lo Viêm Họng Với Bộ Ba Dược Thảo PyLoPha Từ Mỹ

Nguồn: PyLoPha.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *