Viêm Họng Do Virus Gây Nên Như Thế Nào?

Chia sẻ

Viêm họng là tình trạng nhiễm trùng ở mặt sau của cổ họng. Bệnh thường được gọi đơn giản là “đau cổ họng”, là hiện tượng sưng, khó chịu, đau hoặc ngứa rát trong cổ họng tại và ngay dưới Amidan. Viêm họng do Virus xảy ra một phần là do nhiễm Virus, liên quan đến các cơ quan khác như phổi hoặc ruột.

1. Nguyên nhân nào gây bệnh viêm họng do Virus?

Virus là nguyên nhân gây viêm họng

Một số Virus có thể gây ra bệnh viêm họng do Virus, bao gồm:

– Rhinovirus: Những Virus này xâm nhập vào cơ thể qua biểu mô lông ở đường mũi, gây phù và sung huyết niêm mạc mũi gây ra khoảng 20% các trường hợp viêm họng và 30-50% bệnh cảm lạnh thông thường.

 Adenovirus: ở trẻ em, Adenovirus gây viêm họng không biến chứng (thường gặp nhất là các loại Adenovirus thể 1-3 và 5) hoặc viêm họng – hạch. Sau này, bệnh đặc trưng bởi sốt, đau họng và viêm kết mạc.

 Epstein-Barr: Virus Epstein-Barr (EBV) là tác nhân gây bệnh truyền nhiễm. EBV thường lây lan từ người lớn sang trẻ sơ sinh và người trẻ tuổi qua nước bọt hoặc thông qua truyền máu nhưng hiếm gặp hơn.

– Herpes simplex: Virus Herpes Simplex(HSV) loại 1 và 2 gây viêm lợi, viêm miệng và viêm họng;

– Virus cúm: Các Virus cúm lây truyền qua những giọt khí dung xâm nhập vào tế bào biểu mô đường hô hấp, gây hoại tử, ảnh hưởng đến người bị nhiễm khuẩn thứ phát. Viêm họng nặng là tình trạng đặc biệt phổ biến ở những người mắc cúm A, B.

– Virus Parainfluenza: viêm họng do loại Virus Parainfluenza thể 1-4 thường biểu hiện gây ra nhiễm trùng khi mắc bệnh, chủ yếu là vào cuối mùa thu hoặc mùa đông như hội chứng cảm lạnh thông thường.

– Coronavirus: viêm họng do Coronavirust hường biểu hiện như cảm lạnh thông thường. Giống với cảm lạnh do Rhinovirus, không xâm nhập niêm mạc đường hô hấp.

– Enterovirus: các nhóm chính của Enterovirus có thể gây viêm họng là Virus Coxsackie và Echovirus. Được truyền chủ yếu qua đường phân-miệng, tuy nhiên một số chủng nhất định lây truyền qua không khí.

– Virus hợp bào hô hấp: Virus hợp bào hô hấp (RSV) lây truyền khi ho hoặc hắt hơi.

– Cytomegalovirus: viêm nhiễm Cytomegalovirus (CMV) do bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong sữa mẹ, lây nhiễm ở trong nhà trẻ hoặc chăm sóc trẻ nhỏ và do truyền máu.

– Virus suy giảm miễn dịch của con người: viêm họng xuất hiện ở những bệnh nhân bị nhiễm Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) như là một phần của hội chứng Retrovirus cấp tính, bệnh bạch cầu đơn nhân là biểu hiện ban đầu của nhiễm HIV trong một nửa đến 2/3 những người gần đây bị nhiễm bệnh.

2. Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm họng do Virus là gì?

Biểu hiện của bệnh viêm họng 

Ngoài đau họng, khô rát họng hoặc ngứa rát, bệnh cúm hoặc cảm lạnh có thể gây ra: Hắt xì, sổ mũi, đau đầu, ho, mệt mỏi, nhức mỏi cơ thể, ớn lạnh và sốt (sốt nhẹ kèm theo cảm lạnh và sốt cao kèm theo cảm cúm).

Ngoài đau cổ họng, các triệu chứng của bệnh bạch cầu đơn nhân bao gồm:

– Hạch bạch huyết sưng lên

– Ăn mất ngon;

– Phát ban.

3. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm họng do Virus?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy mắc viêm họng do Virus, chẳng hạn như:

– Cảm lạnh và cúm mùa

– Có tiếp xúc với người bị viêm họng hoặc cảm lạnh

– Hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá

– Nhiễm trùng xoang thường xuyên

– Dị ứng

– Ở nhà trẻ

4. Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm họng do Virus?

Các biện pháp giúp hạn chế bệnh 

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

– Uống nhiều nước để tránh mất nước

– Uống canh ấm

– Súc miệng bằng nước muối ấm (1 muỗng cà phê muối với 236 ml nước ấm)

– Sử dụng máy tạo độ ẩm

– Nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.

Đối với cơn đau và sốt nhẹ, bạn nên xem xét dùng thuốc tự mua như Acetaminophen (Tylenol®) hay Ibuprofen (Advil®). Viên ngậm họng cũng có thể hữu ích trong việc làm dịu đau đớn và ngứa họng.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 204 798
Email: info@PyLoRa.com
Xem thêm: Hết Đờm – Hết Ho – Hết Lo Viêm Họng Với Bộ Ba Dược Thảo PyLoPha Từ Mỹ

Nguồn: PyLoPha.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *